Đặc Sản Ngon

Đặc sản ngon Việt Nam chuyên cung cấp các sản phẩm ngon như rong sụn tươi, hạt đười ươi, hạt é, mủ trôm, mủ gòn, tỏi lý sơn...

Sự thật về sữa mẹ

Sự thật về sữa mẹHạt đười Ươi

Đôi khi nghĩ ngợi , tạo hóa quả thực có nhiều điều kỳ diệu. Bé chỉ cần bú Sữa mẹ trong những tháng đầu đời là có được sự phát triển vượt bực về mọi mặt mà không cần bất cứ một loại thức ăn nào, kể cả nước. Tại sao vậy? Dưới đây là một số thắc mắc về dòng Sữa mẹ, bạn có thể tìm hiểu.

1. Chất lượng Sữa mẹ đích thực tốt thế nào?

Sữa mẹ là loại thực phẩm toàn năng vì có đủ cả 4 nhóm thực phẩm cần thiết cho sự phát triển thể chất và trí tuệ của bé. Chẳng hạn, chất lượng trong Sữa là đường lactose rất dễ tiêu hóa, chất đạm lại có giá trị sinh vật học cao nên cơ thể sử dụng được hoàn toàn...

Khi trẻ bắt đầu bú, bầu Sữa mẹ sẽ tiết ra một loại dung dịch màu trong trắng , chứa nhiều nước và các kháng thể. Sau đó, Sữa mẹ sẽ trắng đục dần do chứa nhiều chất béo, đó chính là Sữa sau. Chất béo cung cấp nhiều năng lượng, đáp ứng nhu cầu tăng trưởng của trẻ.

2. Sữa mẹ có đủ các dưỡng chất như Taurin, DHA, ARA?

Nguồn Sữa mẹ có đầy đủ các vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển toàn diện của cả thảy các cơ quan, bộ phận trong cơ thể trẻ. Đặc biệt, các chất canxi, phốt-pho trong Sữa có một tỷ lệ hợp lý nhất để hấp thu tối đa khoáng vật , giúp xây dựng và tăng cường hệ thống xương và răng của trẻ.

Ngoài ra, trong nguồn Sữa này còn có những thành phần dinh dưỡng mà bạn thường thấy trên các hộp Sữa như: Taurin, DHA, ARA... dù số lượng các chất này khác nhau. Không những thế, khi khoa học tiến bộ tìm ra trong Sữa mẹ có một chất dinh dưỡng nào mới, các hãng Sữa sẽ nghiên cứu, tìm cách thêm chất này vào sản phẩm của họ.

3. Sữa mẹ có nóng? Khi bé lớn, loại Sữa này còn tốt không? Mẹ gầy ốm, Sữa có kém chất lượng?

Sữa mẹ luôn ấm ở 37độ C, đảm bảo chất lượng từ lúc sinh đến khi bé lớn và không ảnh hưởng xấu đến con bạn. Khi trẻ lớn, Sữa mẹ có ít hay nhiều tùy thuộc chế độ ăn của mẹ cũng như chừng độ bé ngậm mút vú mẹ. Mẹ gầy ốm, ăn ít, chất lượng Sữa cũng sẽ kém hơn người đủ dinh dưỡng, dù cơ thể đã lấy hết các chất nguy cấp để tạo Sữa cho trẻ.

Muốn tạo ra nhiều Sữa mẹ, bạn phải cho trẻ ngậm mút vú thường xuyên. Người mẹ cần giữ tinh thần thật thoải mái, vô tư, không lo buồn.

4. Lợi ích của việc cho bé bú mẹ

Ngoài khía cạnh dinh dưỡng, cho con bú Sữa mẹ còn có nhiều lợi ích khác. Chẳng hạn, trong dòng Sữa mẹ có nhiều kháng thể, giúp trẻ chống lại tật bệnh . Hơn nữa, khi cho bé bú, tình cảm mẹ con gần gũi hơn, giúp bé phát triển tinh thần, trí tuệ.

Ngoài ra, quá trình cho bé bú Sữa mẹ còn giúp người mẹ chóng vánh lấy lại vóc dáng thường nhật (do lấy hết mỡ và nhiều chất dinh dưỡng trong cơ thể tạo sữa). Đồng thời, điều này còn làm chậm chu kỳ kinh nguyệt và chậm mang thai trở lại.

5. Điểm yếu độc nhất của Sữa mẹ

Là lượng vitamin K trong nguồn Sữa này hơi thấp so với Sữa bò, trẻ bú mẹ hoàn toàn có nguy cơ thiếu vitamin K. Vì thế, khi trẻ sơ sinh vừa chào đời sẽ được tiêm 1 Mũi vitamin K1 để ngừa chứng xuất huyết sau sinh. Khi bú mẹ, trẻ sơ sinh có thể bị vàng Da nhạt kéo dài trên 21-30 ngày tuổi. Ngoài triệu chứng trên, bé không có bất thường gì khác. Nên cho trẻ sơ sinh phơi nắng vào sáng sớm để chữa chứng vàng da.

(Theo Tiếp Thị & Gia Đình)